Dinh dưỡng dành cho các cầu thủ bóng đá

Để đảm bảo sức khỏe cũng như thể lực dành cho các cầu thủ thì dinh dưỡng là một trong những yếu tố quan trọng dành cho các cầu thủ bóng đá. Chính vì điều đó, cần tăng cường các loại thực phẩm chứa nhiều tinh bột như ngũ cốc, gạo, mỳ ống…

Đối với các cầu thủ bóng đá thì sức mạnh ở cơ bắp, sự dẻo dai là một trong những yếu tố quyết định ảnh hưởng mạnh mẽ tới kết quả trận đấu bóng đá . Chính vì điều đó, protein là một trong những chất dinh dưỡng không thể thiếu trong thực đơn của các cầu thủ. Ngoài ra, calcium rất cần thiết cho hệ xương và có nhiều trong sữa chua và phô mai.
Vitamin, chất xơ và chất khoáng là ba yếu tố dinh dưỡng hết sức quan trọng để tăng sức đề kháng cho cơ thể. Đối với các cầu thủ thì việc tập luyện không kể nắng, gió, mưa…nên  sức đề kháng  của họ được đặt lên hàng đầu để có thể thi đấu với bất cứ thời tiết nào và thời điểm nào.
Chính vì điều đó nên rau quả, trái cây theo mùa là một trong những đồ ăn không thể thiếu của các cầu thủ. Vitamin A có nhiều trong cà rốt, khoai lang, mơ, xoài, cải xoăn… Vitamin C có nhiều trong cam, , dứa, dâu tây, ớt, đu đủ …rất tốt cho sức khỏe và thể lực.
Trong quá trình thi đấu, ngoài tốc độ, khả năng nhìn người, ban bóng để phối hợp với đồng đội mà còn đòi hỏi các cầu thủ cần phát triển về cả trí não, khả năng tập trung cao độ. Vì vậy, cách tốt nhất là bổ sung dầu cá và chất béo từ các loại đậu hạt.
Khi theo dõi các cầu thủ  trong quá trình thi đấu trên sân có thể nhận thấy họ bị “ướt sũng” mồ hôi “như tắm”. Vì vậy, cần phải bổ sung lượng nước đầy đủ ngay không chỉ sau mà còn trước trận đấu.
Để đánh giá được đã uống đủ nước đủ hay chưa là nhờ màu sắc của nước tiểu, qua đó bạn có thể biết và cần cung cấp đủ lượng nước cần thiết cho cơ thể.

Vì vậy, để thi đấu thành công trong trận đấu, ngoài những tố chất bẩm sinh, họ còn cần tuân thủ một chế độ dinh dưỡng khoa học với thực đơn đầy đủ protein để phát triển cơ bắp, tinh bột để nâng cao thể lực, các loại chất khoáng, vitamin để tăng cường sức đề kháng, dầu cá để tăng cường sự tập trung trên sân…Ngoài ra, cần tăng cường nước hoa quả, pha thêm một chút muối biển để bù lại lượng muối thất thoát qua mồ hôi sau khi thi đấu.

Add a Comment