Bệnh gai gót chân có những triệu chứng nào

Ngày đăng 27/04/2022 08:24

Gai gót chân không phải là bệnh lý nguy hiểm nhưng để điều trị dứt điểm căn bệnh thường rất khó bởi bệnh rất dễ tái phát. Gai gót chân là bệnh lý gây ra nhiều khó chịu cho người bệnh thậm chí là ảnh hưởng đến vận động bàn chân.

benh-gai-got-chan

Những triệu chứng của bệnh gai gót chân

Bệnh gai gót chân được được biểu hiện ở một số tình trạng cụ thể. Vùng gan chân hay xương gót thường bị đau nhức nhối, buốt sau một đợt vận động mạnh đột ngột hoặc kéo dài. Tình trạng này sẽ thuyên giảm sau khi nghỉ ngơi.

Đôi khi tình trạng đau có thể bắt đầu sau khi bạn thực hiện một động tác mạnh đột ngột, tình trạng đau tăng lên khi đi lại trên bề mặt cứng hoặc bê vác đồ vật nặng.

trieu-chung-benh-gai-got-chan

Khi dùng ngón tay ấn vào gót chân sẽ thấy đau nhói hoặc buốt, đặc biệt khi đứng bằng gót chân sẽ cảm thấy đau tăng lên.

Tuy nhiên để chẩn đoán chính xác tình trạng của bệnh gai gót chân, người bệnh cần thăm khám tại các cơ sở y tế uy tín hoặc bệnh viện. Phương pháp chụp X-quang sẽ giúp bác sĩ khảo sát được tình trạng gai gót chân và đưa ra phương pháp điều trị thích hợp nhất với bệnh nhân.

Phương pháp điều trị gai gót chân

Sau đây là một số phương pháp điều trị gai gót chân giúp người bệnh nhanh chóng phục hồi hơn:

dieu-tri-benh-gai-got-chan

•    Dùng thuốc: Tiêm thuốc corticoid tại chỗ cũng là một phương pháp giảm đau gai gót chân nhanh chóng nhưng phương pháp này chỉ được sử dụng khi có chỉ định của bác sĩ cũng như tình trạng bệnh không đáp ứng được với các phương pháp điều trị khác. Nhìn chung bác sĩ sẽ hạn chế tối đa phải tiêm corticoid cho người bệnh vì thuốc này có nhiều tác dụng phụ không tốt cho chân người bệnh.

•    Tập vật lý trị liệu: Một số bài tập vật lý trị liệu sẽ giúp ích cho việc điều trị bệnh gai gót chân như siêu âm điều trị, sóng ngắn, hồng ngoại hoặc các bài tập bệnh lý gai xương gót...

•    Phẫu thuật: Phẫu thuật gai gót chân được chỉ định khi tình trạng đau kéo dài và việc sử dụng các biện pháp điều trị như dùng dùng thuốc, vật lý trị liệu, châm cứu... không còn có tác dụng khả quan. Phẫu thuật được tiến hành bằng cách cắt bỏ mô viêm, có thể kết hợp bằng cách khâu lại điểm bám gân gót hoặc giải ép cân gan chân.

•    Châm cứu: Châm cứu là phương pháp sử dụng kim châm vào các huyệt đạo ở phần gót chân với mục đích thúc đẩy lưu thông khí huyết, giảm đau và giảm viêm cho người bệnh.

•    Xoa bóp bấm huyệt: Đây cũng là một phương pháp tương tự như châm cứu với mục đích tác động vào các huyệt đạo trên gót chân người bệnh để tăng cường lưu thông khí huyết, giảm viêm, giảm đau.

Bên cạnh các phương pháp trên, người bệnh gai gót chân có thể áp dụng một số phương pháp khác giúp giảm đau tại chỗ nhanh chóng như chườm đá tại chỗ, mang nẹp chỉnh hình, luôn đi dép có đệm lót...

Những lưu ý giúp phòng tránh Gai gót chân

Tuy nhiên căn bệnh này hoàn toàn có thể phòng tránh được nếu mọi người lưu ý những vấn đề như sau:

phong-tranh-benh-gai-got-chan

• Nên đi giày vừa với kích thước chân, đế giày nên chọn loại vừa phải, không quá mềm hoặc quá cứng để đôi chân thoải mái nhất trong lúc di chuyển.

• Nên hạn chế những tư thế chơi đùa chẳng hạn như nhảy từ trên cao xuống mặt đất cứng.

• Khi tập luyện hoặc chơi thể thao nên chọn một đôi giày phù hợp để giảm áp lực lên đôi chân. Trước khi chơi thể thao cần khởi động kĩ càng cổ chân, căng cơ chân để hạn chế chấn thương xảy ra. Sau khi chơi có thể thư giãn, massage gan bàn chân.

• Hạn chế di chuyển đường dài bằng chân đất, đứng lâu trong một thư thế hoặc ngồi xổm lâu.

• Đối với người béo phì cần tập luyện giảm cân để giảm áp lực lên đôi bàn chân.

ThethaoDaiViet là một trong những đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực cung cấp các sản phẩm thể dục thể thao, dụng cụ tập gym, dụng cụ phục hồi chức năng,... Liên hệ ngay để được tư vấn cụ thể!