Mẹo giúp bạn tránh xóc bụng khi sử dụng máy chạy bộ

Một vấn đề khó chịu mà hầu hết mọi người khi tập chạy bộ đều gặp phải là xóc bụng. Xóc bụng có thể diễn ra cả khi bạn chạy ngoài cung đường hay chạy trên máy chạy bộ. Mức độ xóc bụng cũng không thống nhất mà có khác biệt tùy người, có người đau nhẹ, có người đau nặng, có người xảy ra nhanh, có người diễn ra lâu…

Kết quả hình ảnh cho Mẹo giúp bạn tránh xóc bụng khi sử dụng máy chạy bộ

Một vấn đề khó chịu mà hầu hết mọi người khi tập chạy bộ đều gặp phải là xóc bụng. Xóc bụng có thể diễn ra cả khi bạn chạy ngoài cung đường hay chạy trên máy chạy bộ. Mức độ xóc bụng cũng không thống nhất mà có khác biệt tùy người, có người đau nhẹ, có người đau nặng, có người xảy ra nhanh, có người diễn ra lâu…

Xóc bụng là hiện tượng người chạy bộ thường gặp phải khi mới bắt đầu vận động chạy, cơ thể có cảm giác đau ở trong ổ bụng, thường là lệch về một bên gây khó chịu và giảm hoạt động.

Kết quả hình ảnh cho Mẹo giúp bạn tránh xóc bụng khi sử dụng máy chạy bộ

Dù như nào thì xóc bụng cũng gây khó khăn cho người tập chạy và làm giảm hiệu quả khi luyện tập. Mặt khác đây là vấn đề khó tránh khỏi vì là phản ứng hoàn toàn tự nhiên của cơ thể.

Một nguyên nhân dễ thấy là do trước khi tập, người tập đã ăn hoặc uống quá no dẫn đến lượng thức ăn trong dạ dày va đập vào thành nội tạng dạ dày, ảnh hưởng đến các nội tạng khác.

Một nguyên nhân khác cũng được chỉ ra là do sự co dãn của dây chằng cơ bụng, cơ hoành gây ra. Các cơn đau là do dây chằng này bị kích thích đột ngột và quá tải so với bình thường. Khi các bạn chạy, chu kỳ hít thở đột ngột tăng lên khiến cơ hoành bị kích thích dẫn đến tác động tới các cơ quan nội tạng khác trong ổ bụng do đó có phản ứng đau. Điều này hoàn toàn bình thường và cũng hoàn toàn có thể khắc phục được.

Hình ảnh có liên quan

Các bạn có để ý hiện tượng xóc bụng thường chỉ diễn ra trong thời gian đầu của buổi tập? Và hiện tượng xóc bụng cũng giảm dần dẫn tới hết nếu bạn tập thường xuyên và chăm chỉ?

Điều này được giải thích là do hệ thống cơ thể bạn sau thời gian luyện tập đã được “gia cố” vững chắc dẫn đến việc va chạm và kích thích nội tạng không còn khiến bạn bị đau nữa.

Với những người mới luyện tập, hiện tượng xóc bụng cũng có thể giải quyết triệt để nếu các bạn thực hiện tốt một số mẹo nhỏ dưới đây.

Trước hết, việc bổ sung năng lượng dễ chuyển hóa trước khi tập là tốt, nên làm, nhưng không nên ăn no hoặc uống quá nhiều nước vì dẫn đến việc nội tạng trong ổ bụng dễ bị thức ăn va chạm khi vận động.

Tiếp theo, việc khởi động trước khi luyện tập (dù là chạy bộ ngoài trời hay trên máy chạy bộ) cần được thực hiện chu đáo và nghiêm túc. Quá trình khởi động giúp làm nóng cơ bắp vừa giúp bạn hạn chế chấn thương vừa có thể hạn chế hoặc triệt tiêu triệu chứng xóc bụng. Thật vậy, khi khởi động kỹ, các cơ bắp đã quen với việc kích thích và co thắt mạnh mẽ, do đó cơ thể bạn đã được làm quen với hiện tượng này nên khả năng tự điều chỉnh sẽ giúp bạn không còn bị đau xóc. Đặc biệt khởi động kỹ cơ hông và cơ hoành rất có hiệu quả chống xóc bụng. Do đó các bạn cần lưu ý động tác xoay hông trong khi khởi động.

Với những trường hợp mới tập chạy, cơ thể còn chưa được mạnh mẽ và hệ thống cơ hay dây chằng chưa vững chắc thì hiện tượng xóc bụng vẫn có thể xảy ra. Lúc này, các bạn nên giảm tốc độ, điều hòa hơi thở thật sâu và dài sẽ nhanh chóng làm giảm xóc bụng. Với người tập trên máy thì nên điều chỉnh bài tập về chế độ đi bộ đợi khi xóc bụng giảm hết mới tập lại. Bên cạnh đó, các bạn nên bổ sung nước uống vừa phải, không nên ăn no hoặc uống nhiều nước trước khi luyện tập.

Hiện tượng xóc bụng sẽ nhanh chóng không còn xuất hiện nếu bạn luyện tập chăm chỉ khiến cơ thể được rèn luyện và cơ bắp chắc chắn hơn.

Trên đây là một số chia sẻ về Mẹo giúp bạn tránh xóc bụng khi sử dụng máy chạy bộ. Nếu còn bất cứ câu hỏi hay thắc mắc nào liên quan đế phương pháp luyện tập với máy chạy bộ hãy liên hệ với Daiviet Sport để được tư vấn cụ thể.

Add a Comment